Tóm Tắt Hoạt Động Từ Năm 1993 -2003

·          Năm 1993 Lần đầu tiên thăm 8 trại phong cùi ở miền bắc.

·          Năm 1994- Trao tận tay mỗi bệnh nhân phong cùi hai chục ngàn đồng VN, tương đương với hai đô la, một gói gồm 30 viên thuốc Aspirin. Đặt may tại Hải Phòng 1.250 áo ấm dài để tặng cho 1250 người vì khi tôi đến là mùa đông trời rất lạnh, ở vùng rừng núi càng lạnh hơn, cái lạnh cắt da, cắt thịt mà các bệnh nhân chỉ có những tấm áo mỏng manh và ở trong những túp lều tranh trống trải, trong lều lạnh không thua gì ngoài trời. Số áo tuy không đủ cho tất cả mọi người nhưng cũng tạm đủ ấm cho hơn một ngàn bệnh nhân và đó cũng hết khả năng của tôi.

·          Năm 1995- Tặng tiền và thuốc Aspirin.

·          Năm 1996- Tặng tiền và dầu xanh.

·          Năm 1997- Tặng tiền, thuốc Aspirin và kẹo bánh.

·          Năm 1998- Tặng tiền, thuốc. Riêng trại Quỳnh Lập khổ quá nên tặng thêm khăn mặt, mì gói và kẹo bánh. Khi đi thăm các trại phong cùi tôi đã đi qua nhiều làng và đã chứng kiến cảnh người nghèo bị bệnh không có tiền đi xe đến các trạm xá để khám bệnh đành nằm tại nhà chờ chết. Cảnh thật thương tâm nên tôi đã thiết lập trạm xá lưu động để khám bệnh cho những người nghèo. Nhân viên của trạm xá sẽ đến từng làng để cho thuốc và khám bệnh. Tuy nhiên trạm xá này có được lâu dài không là tuỳ sự giúp đỡ của quý vị hảo tâm.

·          Năm 1999- Tặng tiền, thuốc Aspirin, và kẹo bánh.
       Ngày 1tháng 11 năm 1999 giúp bão lụt ở miền trung trao cho soeur bề trên Xuân $1,100. Dollars, ở Huế.

·          Năm 2000 Cứu trợ nạn lụt ở miền bắc gởi giám mục Nguyễn Quang Tuyến 1000 dollars, ở Bắc Ninh.
        Năm 2000- Có chín nữ tu và một chiếc xe Honda dưới sự giúp đỡ của giám mục Nguyễn Quang Tuyến ở địa phận Bắc Ninh. Chín nữ tu này thay phiên nhau đến các trại phong cùi để giúp đỡ, an ủi, cho thuốc và săn sóc các bệnh nhân đau ốm.
       Mỗi lần tôi gửi 600 dollars để các nữ tu mua các thứ cần thiết cho bệnh nhân như: bông gòn, thuốc cảm, đau bụng, đau nhức vv…… Mỗi tháng các chị lại thăm họ một hoặc hai lần. Hiện giờ thì phải tạm ngừng vì tôi đã cạn tiền dù chỉ 200 dollars mỗi lần. Vì hết tiền nên tôi không thể về thăm họ như mọi năm. Các nữ tu cho biết là bệnh nhân trong các trại phong cùi rất mong có người về thăm và giúp đỡ họ. Tôi thấy họ mong đợi như vậy nên đã mượn tiền Đức giám mục Nguyễn Quang Tuyến tặng cho mỗi người 50 cents (xu) và nhắn là năm sau (năm 2001) tôi sẽ cố gắng về và hy vọng có thể giúp họ được nhiều hơn năm nay. Các nữ tu cho biết là khi nhận được 50 cents họ rất vui mừng vì đã không bị bỏ quên.
        Tôi tha thiết xin quí vị có lòng hảo tâm góp tay phụ lực với chúng tôi, Hội Southeast Asian Relief Association để giúp đỡ và xoa dịu bớt nỗi thương đau cho những anh, chị, em phong cùi muôn vàn bất hạnh trong đó có cả người già và trẻ em.

·          Ngày 2 tháng 2 năm 2001- Hội đến thăm 9 trại còn lại 5 trại vì không có giấy phép nên gởi thuốc và tiền cho các nữ tu nhờ các chị đem đến những trại này sau đó. Có đến thăm và tặng quà cùng mừng tuổi cho 64 cháu bị câm điếc lại mồ côi - 800 dollars và thuốc Asprin, thuốc Asprin này là của 3 vị ân nhân tặng 2.000 dollars.
 Ngày 21 tháng 2 năm 2001- Hội đi thăm nạn lụt miền tây ở 3 giáo xứ: Cản Đà, Ba Bần, và Định Mỹ do   linh   mục Pham Tất Thắng hướng dẫn đến trao tận tay cho dân chúng. Mỗi gia đình được 50 ngàn tiền Việt Nam (VN),  thuốc cảm, bột ngọt, mì gói. Tổng cộng tiền chi là  $2000 dollars.
Ngày 13 tháng 12 năm 2001 thăm nạn lụt Đồng Tháp. Chúng tôi trao gạo, thuốc cảm, và $2.400 dollars đến 5 làng là:

            Tháng 4 năm 2001- Hội gửi hai ngàn dollars cho Đức giám mục Nguyễn Quang Tuyến để giúp những người nạn lụt miền bắc.

·          Ngày 18 tháng 2 cho tới ngày 28 tháng 2 năm 2002- Hội về thăm 14 trại cùi, giúp mỗi người hai chục ngàn tiền VN, 1 áo sơ mi, 1 chai dầu gió, và những người đau nặng thì thêm mười ngàn tiền VN. Còn những trại xa và khó khăn cho thêm khăn mặt, xà bông, mì gói, và đào 2 giếng nước thêm 2 máy hút nước cho trại Đồng Lệnh trên núi cao không có nước để xài. Tổng cộng tẩt cả là 8,400 dollars.

          Tháng 6 năm 2002 gởi một ngàn năm trăm đô la cho linh mục Hiền để mua 1 căn nhà nhỏ để làm trạm y tế giúp cho các bệnh nhân không nhà trước khi chết.
          Tháng 9 cứu trợ nan lụt miền bắc ba ngàn đô la, hai ngàn đô mua 1 miếng đất bên cạnh trạm y tế ở Bắc Ninh.

·         Ngày 11 tháng 2 năm 2003 Thăm 14 trại phong cùi miền Bắc 3000 người. Mỗi người 1 chai dầu gió và 1 hộp sữa và bánh kẹo được 20 ngàn VN. Những người đau nặng thêm 10 ngàn VN. Tổng cộng là 7,643 tiền USD.

-             Thăm 104 gia đình tàn tật nghèo khổ ở quê hẻo lánh mỗi gia đình được 200 ngàn VN. Có gia đình khó khăn hơn 300 ngàn VN.  Tổng cộng là 2000 tiền USD.

-             Quà cho 64 cháu câm điếc mỗi em 10 ngàn VN thêm 1 hộp sữa. Tổng cộng là 100 tiền USD.

-             Mua 2 bình nước nóng cho 2 trại có nhiều người già. Tổng cộng hết 120 tiền USD.

-             Mua 50 kính đeo mắt cho những người già. Tổng cộng hết 30 USD.

-             4 tủ thuốc ở Bắc và 1 ở Dạ Thanh, Nghệ An . Tỗng cộng hết 500 USD.

-             30 người tàn tật ở Rạch Dừa và Cư Hiệp trong Vũng Tàu. Tổng cộng hết 400 USD.

-             Đào 5 giếng nước: Trà Mi 1 cái, Nha Lộng 2 cái, (1 cho làng nhiều dân nghèo, 1 cho các em bé mẫu giáo) Đạo Ngạn 1 cái , và Phong Ý, Cẩm Thuỷ chỗ cha Hiền. Tỗng cộng hết 500 USD.

-             Ngày 24 -2-2003 cứu trợ nạn lụt ở xứ Kẻ Mui phố Châu Hương (25 người tàn tật, 400 gia đình bị lụt trôi hết nhà cửa. Tổng cộng hết 3100 USD.

-             Mua heo con và cá để nuôi cho cuối năm có chút đồ ăn tết. Tỗng cộng hết 200 USD.

-             Tháng 6-2003 Vét đất xây chung quanh nguồi nước uống trại Đồng Lệnh. Tổng cộng hết 800 USD.

-             Tháng 7    Cất mái tranh cho gia đình anh Xuân bị cụt 2 chân và 2 con nhỏ. Tổng cộng hết 500 USD.

-             Tháng 7    Làm 1 chiếc xe tang cho trại phong cùi Sóc Sơn và làm 1 nhà để xe tang. Tỗng Cộng hết 600 USD.

-             Tháng 7    Gởi cho những gia đình nghèo tàn tật ở Vũng Tàu. Tỗng Cộng hết 300 USD.

-             Tháng 8    Gởi để làm 1600 miếng nệm cho các trại phong cùi miền Bắc. Tỗng Cộng hết 1,600 USD.

-             Tháng 12  Gởi Đức cha Vũ Văn Thiên cho 3 xứ tặng cho người tàn tật. Tỗng Cộng hết 1,200 USD.

-             Cha Huynh nhà thờ Trà My cho những người tàn tật và nghèo khổ. Tỗng Cộng hết 400 USD.

-             Mua 2 ngàn kính đeo mắt và phim để về chụp hình. Tỗng Cộng hết 1,100 USD.

               

Hoạt Động Trong Tương Lai

 

Ø      Mùa đông năm 2002 trời có tuyết rất lạnh. Các trại ở dưới chân núi. Hai ngàn năm trăm người phong cùi không đủ áo ấm, không có sưởi nên họ bị lạnh. Họ nói “tưởng chừng họ không còn sống nổi. Họ cầu xin các ân nhân cho mỗi người miếng nệm để nằm cho đỡ lạnh. Mỗi miếng nệm giá là $5 U.S.   Đã làm được 1600 cái.

Ø      Trại Cẩm Thuỷ cần sửa lại 2 cái nhà sắp sập.

Ø      Trại Chí Linh cần xây cái bêp.

Ø      Cần trường dạy nghề cho con em của bệnh nhân phong cùi, các em mồ côi, gia đình nghèo để tương lai các em bớt khổ. Vì thế cần sách vở, và thuốc bổ cho các em thiếu dinh dưỡng.

Ø      Cần một số nạng gỗ cho những người phong cùi không còn chân.

Ø      Cần thuốc bổ cho các cụ già thiếu dinh dưỡng.

Ø      Cần giếng nước sạch cho dân làng bớt bệnh hoạn.   Đã làm được 5 cái.

Ø      Giúp đỡ phương tiện di chuyển cho những gia đình đau ốm, đơn chiếc, nghèo không có tiền đi xe đến trường

Ø      Những người mất trí lang thang ngoài chợ cũng cần được chữa trị.

Ø      Đã có 1 trạm y tế ở làng Sạch do giám mục Cương Hải Phòng xây dựng và các cha cùng đang mong chúng ta phục vụ cho những làng nghèo khổ này. (Nên nếu có tiền thì sẽ thực hiện liền.)

Hoạt Động Hiện Giờ

        Sẽ xây trạm y tế trên đất của nhà dòng nữ tu Hội Hiệp Nhất ở Bắc Ninh, đã mua một cái ao và 2 miếng đất của 2 gia đình bên cạnh là $4000 U.S. đã đổ đất lấp ao để làm sân bên cạnh trạm y tế. Còn miếng đất bên cạnh sẻ làm quán nước để bán hàng phục vụ cho những người đến khám bệnh hoặc thăm bệnh nhân để lấy huê lợi. Hiện đang dự tính mua thêm căn nữa bên cạnh đó nhưng họ chưa bán.
         Đã mua một căn nhà sau nhà thờ Phong Ý ở huyện Cẩm Thuỷ tỉnh Thanh Hoá do linh mục Nguyễn văn Hiền phụ trách. Hiện đang xin giấy phép để làm trạm y tế giúp cho những người đau nặng, nghèo không nhà. (Có những người nghèo quá không có nhà làm bè trên sông khi gần chết không có chỗ để nằm chờ chết).

Mục đích xây trạm y tế để khám bệnh miễn phí cho người nghèo: Thường thì người giầu hay đi khám bệnh, nên phải trả tiền thuốc, Còn những ngươì nghèo sẻ chia ra 3 hạng là nghèo nhất, nhì, và ba. Thí dụ: Người giầu mua thuốc là 10 đồng, người nghèo hạng ba trả 6 đồng, hạng nhì trả 3 đồng  còn hạng nhất miễn phí. Nếu những người ở hạng nhì và hạng ba chưa có tiền trả ngay có thể trả sau. 

  1.     Hiện đang có 4 làng mỗi làng có 2 nữ tu y tá để giúp dạy học cho các em, chích thuốc và chữa bệnh thông thường.

  2.     Thêm 1 tủ thuốc ở nhà thờ Thanh Dạ.

                        Trạm y tế ở Bắc Ninh đã có giấy phép. Đang xây hồ làm đài để tượng bà thánh Têrêsa; quan thầy của hội S.A.R.A. giữa hồ.

 

 Nhấn vào đây để xem bản đồ xây dựng bệnh xá ĐẠO NGẠN

 


Home | Tin Tức | Hoạt Ðộng | Chia Sẻ | Hình Ảnh | Liên Lạc

©2000 Niem Hy Vong. All rights reserved